being Vietnamese · finland · life experience

Có nên đi du học không?

Câu chuyện về việc nên đi du học hay không là câu chuyên muôn thuở. Đi du học không phải là để chứng tỏ “gia đình mình có điều kiện hơn nhà-người-ta”, không phải để thể hiện bản thân “mình giỏi thì mình đi”. Trước khi trả lời câu hỏi: Có nên đi du học không?, hãy tự hỏi: mình có đủ bản lĩnh để sống ở-một-đất-nước-khác?

Có rất nhiều bạn đi du học từ khi còn rất nhỏ (tính từ 14 – 18 tuổi) theo nguyên vọng của gia đình. Vậy nên, ở đây, mình sẽ không bàn về việc đi du học theo dạng “gia đình bắt buộc” mà sẽ bàn về việc du học tự nguyện.

Bạn có biết, đi học rất sướng, vì:

  1. Sống xa bố mẹ, không ai quản việc bạn ngủ dậy sớm hay đi bar về trễ, không ai gọi bạn dậy sớm chỉ-để-ăn-sáng-trước-khi-đi-học, không ai than vãn về việc bạn ăn ít cơm nhiều kẹo, đi chơi nhà bạn đến tháng sau mới về .. 😀
  2. Trang trí nơi ở theo sở thích của mình mà không có bất kì sự can thiệp thái quá nào từ bố mẹ 😀

Nói chung, đi du học sướng vì mình được tự do làm mọi điều mình thích, sống vì chính mình và sống cho chính bản thân mình. Cảm giác tự do ý sướng lắm, kiểu như chim sổ lồng ý. Bây giờ mình mới hiểu tại sao, sinh nhật lần thứ 18 với các bạn Tây rất đặc biệt, vì nó đánh dấu việc các bạn ấy đã trưởng thành, có thể dọn ra ngoài, đi bar về muộn, dẫn bạn về nhà, hay đơn giản là đi du lịch một mình… điều mà ở Việt nam mình “chỉ có trên giấy Chứng minh nhân dân – nghĩa là trên giấy tờ”.

Nhưng, đi du học cũng khổ và sợ nhiều lắm:

  1. Sống xa bố mẹ, ai nấu cơm cho ăn? Ai mua bàn chải đánh răng, kem đánh răng, sữa tắm, dầu gội đầu, nước rửa bồn cầu, nước rửa chén, nước giặt, nước xả, khăn tắm, bàn ghế, giường tủ, bát đĩa, rèm cửa… nói chung là tất tần tật các vật dụng cá nhân đến vật dụng cần thiết để-sống?
  2. Trả tiền nhà. Tiền nhà lúc nào cũng là khoản đau đầu nhất. Không biết giá cả các nước khác thế nào, chứ tiền nhà SINH VIÊN ở Phần Lan dao động từ 230e – 600e. Cảm giác đầu tháng lĩnh lương, cuối tháng vẫn hết tiền chỉ có của các bạn sinh viên xa nhà 😀
  3. Cạm bẫy. Chân ướt chân ráo đến học ở nước ngoài, văn hóa khác biệt, việc đi bar nhiều hơn đi học là chuyện khó tránh khỏi, rồi hút chích theo-phong-trào, bị lừa tiền, bị lừa tình… Những cạn bẫy mà rất khó tránh khỏi khi-sống-xa-nhà.
  4. Sống tự lập và tự kiếm tiền. Điều này rất khó, không phải muốn là được. Vì kiếm việc là điều khó muôn thuở, đặc biệt là kiếm việc ở-một-nước-mà-tiếng-anh-chỉ-là-ngôn-ngữ-thứ-hai-hoặc-thứ-ba.
  5. Bạn bè. Điều này thì kể cả ở Việt Nam, việc kiếm bạn tốt cũng rất khó. Nhưng ở Việt Nam, dù gì nếu không có bạn thì bạn vẫn còn gia đình, bố mẹ, anh chỉ em họ hàng đi chơi cùng. Ở nước ngoài, không có bạn, nghĩa là bạn không có gì cả.

Trên đây chỉ là tóm tắt những điều được và mất trong cuộc sống của du học sinh. Cá nhân mình, hồi đầu sống xa nhà, mình sợ lắm, tiếng anh không sõi, tiếng bản địa nửa chữ cũng không biết. Năm đầu tiên của mình là một cực hình. Không dưới 2 lần mình từng muốn bỏ về nước. Nhưng sau tất cả, mình tự tin nói rằng, đối với mình, việc đi du học là quyết định đúng đắn nhất mà mình từng làm.

IMG_2109

Đây là mình 3 năm trước, khi mới đặt chân đến Phần Lan

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này 😀 Chúc các bạn một ngày tốt lành 😀

x Tammi

One thought on “Có nên đi du học không?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s