being Vietnamese · finland · Studying abroad

Năm đầu tiên du học – Nên làm gì?

Mình chưa đủ tuổi đi học Master – Cao học – nên bài viết này, mình viết dựa trên quan điểm của sinh viên du học bậc đại học ở Phần lan – tiêu biểu cho những nước mà tiếng Anh không phải quốc ngữ 🙂 Nếu các bạn là những sinh viên mới bắt đầu cuộc sống du học xa nhà ở những nơi như vậy, thì mình mong bài viết này sẽ giúp các bạn định hướng phần nào con đường du học của mình 🙂

Hồi mình mới sang Phần Lan, tiếng anh của mình cực yếu. Quốc ngữ của Phần Lan là tiếng Phần Lan và tiếng Thụy Điển, cả 2 tiếng mình đều không biết chữ nào, kể cả câu chào, mình cũng không biết chào như thế nào. (Ai mà phân biệt được Moi, Moi moi, Moikka, Hei, Hei hei, Heippa (tất cả đều là “chào” trong tiếng Phần) dùng như thế nào chứ?)

Ba năm sau, tức là bây giờ, tuy tiếng Anh của mình chả phải xuất sắc gì, nhưng rất nhiều người nhận xét, giọng tiếng Anh của mình là kiểu ngữ điệu Châu Âu (vùng quê Vaasa), giọng tiếng Anh của mình pha một chút Việt nam nhưng không rõ mấy. Và cũng chưa ai đoán được mình là người Việt Nam luôn …  Mình có học tiếng Anh (mình đi học thêm cực kì nhiều) ở Việt nam, nhưng mình chỉ thực sự giao tiếp bằng tiếng Anh khi ở Phần Lan mà thôi, mình nghĩ, do mình nghe nhiều và nói tiếng Anh nhiều nên trình độ cũng khá hơn. Chính vì thế, mình mới nghĩ, nên chia sẻ suy nghĩ của mình về việc “Nên làm gì trong năm đầu đi du học?

Nên làm gì trong năm đầu du học?

Mức sống ở Phần Lan, mình đoán, gấp 5 đến 10 lần so với Việt Nam mình. Hồi mình mới sang đây, nước xả vải cũng không dám mua luôn, vì căn bản mình chưa mua bột giặt nước xả bao giờ, rồi nghĩ đắt quá (tầm 3 đến 5 euro gì đó một chai bé tí à). Vì vậy, không quá bất ngờ nếu có rất nhiều bạn sinh viên mới sang lập tức đi làm thêm để kiếm thu nhập. Nhưng liệu như thế có phải là lựa chọn đúng đắn? Nếu các bạn đang đổ lỗi cho hoàn cảnh gia đình “không đủ điều kiện”, “muốn bớt gánh nặng cho ba mẹ”, “mình đã đủ lớn để sống tự lập” thì xin hãy gạt suy nghĩ đó sang một bên. Vì, theo mình, điều “nên làm trong năm đầu du học” là trao đổi văn hóa và học tiếng bản địa.

Mình còn nhớ, ngày xưa, trong phim “Bộ tứ 10a8”, nếu bạn còn nhớ, nhân vật chính Phan Linh (Thùy Anh) có nói: “Đến trường không phải chỉ để học, mà để học rất nhiều điều“. Hồi còn học cấp 2 cấp 3 ở nhà, ngày nào mình cũng lặp đi lặp lại câu nói này với bố mẹ mình mỗi khi mình lười học, không muốn học thêm … Và từ hồi mình đi du học, Mình đã refer từ câu nói đó, và nói với bố mẹ mình rằng: “Đi du học không phải chỉ để học, mà để học rất nhiều điều” khi mình nói mình không đi học mà đi làm. Tất nhiên bố mẹ mình tức chứ, có bố mẹ nào thích việc bỏ tiền cho con mình đi du học rồi nó sang đi làm không? Mình đã gặp rất nhiều anh chị lớn, những người đã từng sang đây chỉ với mục đích du học, nhưng họ đã ở lại đây để đi làm công việc chân tay thay vì theo đuổi đam mê của mình. Ở đây, mình không chỉ trích những người không phải làm công việc trí óc, ở Phần Lan, nghề nào cũng là nghề, chỉ cần kiếm tiền nuôi bản thân, sống có ích cho xã hội là được. Mà điều mình muốn nói là “Liệu có đáng để đánh đổi kiến thức để kiếm vài đồng bạc sống qua ngày?

“Đi du học không phải chỉ để học, mà để học rất nhiều điều” – “rất nhiều điều” đó liệu có phải chỉ là “học kiếm tiền nuôi bản thân đỡ đần gia đình“? Từ câu chuyện trình độ tiếng Anh của mình ở trên, mình muốn nói rằng, “rất nhiều điều” ở đây, hiểu rộng hơn, nghĩa là “học văn hóa, cách cư xử và ngôn ngữ mới” của nước mà bạn đang ở. Học ngôn ngữ mới, hòa nhập với cuộc sống và người bản địa, tìm kiếm và theo đuổi đam mê, làm những công việc mình thích, sống tự do ở những nơi khác nhau chính là lí do mà mình thích và lựa chọn đi du học. Đi du học là một cơ hội rất lớn, đừng nên bỏ lỡ chỉ vì muốn “sống dư dả hơn một chút”. Những anh chị lớn mà mình có nói ở trên cũng vậy, họ cũng từng bảo mình rằng, “nếu ngày xưa chị chị học thêm nhiều tiếng phần, không lao đầu vào kiếm tiền thì chắc giờ đã khác rồi

Tuy nhiên, mình viết bài này cũng không có ý chỉ trích những bạn sinh viên nỗ lực đi làm kiếm tiền trang trải cuộc sống. Mình rất tôn trọng và ngưỡng mộ các bạn sống tự lập. Mình cũng đã từng như các bạn, rất thích đi làm và cũng lao đầu làm việc. Nhưng mình nghĩ, nếu ngày xưa, mình chăm chỉ học tập ngành học của mình, chăm chỉ học một hai ngôn ngữ mới thì bây giờ mình đã có thể đi làm những việc mình thích rồi, chứ không phải ngồi nhà đợi khách của host mình đến lấy bột giặt Amway, đợi bọn trẻ con đi học về hay nghĩ bao giờ nên dọn nhà?

Mình đã có thể đi làm cashier cho siêu thị (mình thích làm cashier lắm, việc đơn giản nhẹ nhàng) hoặc mình có thể làm bồi bàn ở nhà hàng lớn với mức lương dành cho người Phần (nhờ công việc part-time ngày xưa ở Dongnai Grill mà giờ mình chỉ ước được làm bồi bài thôi), hoặc to lớn hơn là làm customer service trong khách sạn hay công ti nào đó, đi làm trông trẻ ở nhà trẻ, vân vân, những công việc mà mình thích, ở đất nước mới.

Nếu mình chăm chỉ học tập, tìm hiểu văn hóa Phần Lan, học thêm tiếng Phần và tiếng Thụy điển trong năm đầu tiên, thì giờ, có lẽ, mình đã có ích hơn nhiều rồi 🙂 Như kiểu là, mình đã không đần đến nỗi cầm nguyên 2 bịch bánh rồi chụp ảnh như “cô gái châu Á cầm bánh giữa lòng châu Âu” như thế này rồi :))

IMG_0590.JPG

Nếu các bạn đang đi làm thêm thì  cũng đừng nghĩ nên bỏ việc, đừng hiểu sai ý mình, cứ làm đi. Nhưng, đừng quên, ngoài làm thêm ra, bạn nên đăng kí hai, ba khóa tiếng bản địa, làm quen thật nhiều người bản địa (nhưng cũng đừng xa lánh người Việt Nam, mình rất ghét những người chỉ-thích-tây-chứ-không-thích-người-cùng-gốc-gác), điều đó sẽ giúp ích rất nhiều đó. 

IMG_7886.JPG

(4 cuốn kia mình xách từ Vaasa lên Helsinki nhưng chưa đụng vào nên ảnh chỉ mang tính minh họa cho bài viết thôi hehee)

Câu chuyện của mình đến đây là kết thúc, cảm ơn các bạn đã đọc và xin chúc mọi người một tuần mới ấm áp và đầy năng lượng nhé 🙂 Cuối tuần mình lại được đi summerhouse rồi, mình sẽ kể chuyện về những ngôi nhà mùa hè ở Phần Lan sau nhé 🙂

x Tammi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s